Phân biệt nám da và ung thư hắc tố

Nhầm lẫn giữa nám da và ung thư hắc tố là điều mà nhiều người mắc phải do biểu hiện của 2 vấn đề về da này tương đối giống nhau. Tuy nhiên xét vềmức độ nguy hại thì ung thư hắc tế bào hắc tố nguy hiểm hơn nhiều.

Cần phân biệt nám da và ung thư hắc tố

1. Ung thư hắc tố

 

Ung thư hắc tố là gì?

Ung thư da được chia thành 2 dạng: Ung thư hắc tố và ung thư không hắc tố. Nếu như ung thư không hắc tố thường gặp và dễ chữa khỏi thì ung thư hắc tố tuy ít gặp nhưng lại có tiên lượng rất xấu, dễ di căn, ít đáp ứng với điều trị.

Như vậy, ung thư hắc tố là một dạng của ung thư da, là những u của tế bào sinh hắc tố melanin xuất hiện trên da hay niêm mạc, đa số từ những nốt ruồi.

Nguyên nhân gây ung thư hắc tố

Có nhiều nguyên nhân gây ung thư hắc tố, mà việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bị đột biến gen, tiền sử gia đình có bố hoặc mẹ bị ung thư hắc tố, mắc hội chứng đa nốt ruồi dị sản gia đình,… được xem là những yếu tố chính gây nên.

Làm thế nào để nhận biết ung thư hắc tố?

Ung thư hắc tố có thể xuất hiện riêng lẻ nhưng thường có đến 70% xuất hiện trên một nốt ruồi bẩm sinh. Khi mắc bệnh, trên da thường lồi lên u cục có khi thành nấm có cuống với đặc điểm: thường mày đen nhánh như than, có khi màu đỏ hoặc màu trắng; gây ngứa gãi dẫn đến loét mặt, chảy nước vàng, chảy máu, bội nhiễm có mùi hôi thối,… Ngoài ra, nếu ung thư hắc tố di căn hạch sẽ thấy có hạch vùng, thường hạch to lên thành chùm và đau; hoặc di căn vào các tạng sẽ thấy trên da các nốt đen gồ lên hoặc sần ở da, hay những cục phát triển dưới da, tràn dịch phổi, gan to và đau.

2. Nám da

Nám da là gì?

Nám da là vấn đề về da thường gặp, xuất phát từ tình trạng gia tăng sắc tố melanin trên da.

Nguyên nhân gây nám da

Nám da thường xuất hiện ở những chị em khi mang thai, sau khi sinh hoặc ở độ tuổi ngoài 30 do sự thay đổi nội tiết tố. Ngoài ra, việc lạm dụng mỹ phẩm, yếu tố di truyền, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời,… cũng là những căn nguyên gây nám da phổ biến.

Làm thế nào để nhận biết nám da?

Biểu hiện của nám da là những đốm nâu dát trên da, phẳng, với kích thước lớn nhỏ màu nâu đậm nhạt khác nhau. Chúng thường xuất hiện đối xứng trên mặt như: hai bên má, cằm, trán,…

Nám da và ung thư hắc tố có nguy hiểm không?

Nám da thường gặp thường chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà không gây nguy hại gì; đắp mặt nạ thiên nhiên trị nám da, dùng kem trị nám, bắn laser, dùng thực phẩm chức năng,… là những cách trị nám da hiện nay. Nám da có thể chữa khỏi dễ dàng nếu áp dụng đúng phương pháp.

Còn ung thư hắc tố được coi là u sắc tố ác tính, ít gặp, có tiên lượng rất xấu, dễ di căn và ít đáp ứng với điều trị. Thời điểm phát hiện và chữa trị ung thư hắc tố quyết định không nhỏ đến kết quả. Điều trị ung thư hắc tố phức tạp hơn nhiều, các phương pháp được áp dụng là phẫu thuật: cắt bỏ rộng, hạch vùng, ổ di căn hay xạ trị.

Qua những thông tin trên có thể nhận thấy: Ung thư hắc tố và nám da đều là vấn đề về da có biểu hiện khá giống nhau, song ung thư hắc tố lại rất nguy hiểm. Do đó, nếu phát hiện những bất thường trên da bạn cần thăm khám để được tư vấn cách chữa trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

TƯ VẤN
zalo
098.1192.888
Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

10 Năm Kinh Nghiệm Thực Tế Bắc + Trung - Nam Giúp Các Spa Của Bạn:

Kiến thức chuyên môn, chuyển giao công nghệ điều trị nám, bớt sắc tố hiệu quả từ người thực việc thực:

Giúp spa định vị giá trị thực của mình trong bối cảnh nền kinh tế số ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, để spa chất lượng có thể đứng vững đồng thời tạo lợi nhuận TỐT trên thị trường.

MỜI LIÊN HỆ HOTLINE NGAY THÁNG 07/2024 CÓ NHIỀU ƯU ĐÃI CHO BẠN!