Tia UV là gì – có phải là nguyên nhân gây ra nám và tàn nhang không ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nám da, tàn nhang như thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, chế độ sinh hoạt, ăn uống không phù hợp, tâm lý căng thẳng, stress,… Còn có một nguyên nhân khác chính là tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời là nguyên nhân thường xuyên và quan trọng gây ra tình trạng nám, tàn nhang cũng như làm gia tăng thêm tình trạng bệnh. Cùng tìm hiểu về tia UV và tác động gây ra tàn nhang, nám da của nó ngay dưới đây để phòng tránh.

Tia UV là gì ?

Tia UV hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời chính là một dạng sóng điện từ có bước sóng ngắn chiếu xuống mặt đất.

Tia UV có 3 dạng là UVA, UVB và UVC. Trong đó tia UVC ít được nhắc đến hơn bởi đã bị hấp thụ ở tầng khí quyển và không có khả năng gây hại. Còn tia UVA và UVB chiếm phần lớn trong ánh nắng chiếu xuống mặt đất hây hại cho da, khiến cho da bị cháy nắng, gây nám da, tàn nhang và ung thư da.

Tia UVA hoạt động trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 15h chiều, chiếm tới 99% trong ánh nắng gây hại nặng nề nhất cho da và sức khỏe.

Tia UVB hoạt động trong khoảng thời gian trước 10h sáng và sau 15h chiều tốt cho cơ thể, giúp tăng cường tổng hợp vitamin D cho cơ thể ngăn chặn bệnh còi xương nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều với tia này sẽ gây hại cho da.

Tia UV – Nguyên nhân gây ra nám và tàn nhang

Tia UV khi tiếp xúc với da sẽ làm tăng kích thích quá trình sản sinh quá phát hắc tố melanin dưới da gây ra tình trạng tàn nhang, nám da. Đặc biệt, nếu hoạt động ở cường độ mạnh và tiếp xúc với da sẽ có thể gây ung thư da. Làn da khi tiếp xúc với tia UV, các tế bào Melanocytes ở hạ bì kích thích sản sinh hắc sắc tố Melanin để bảo vệ da. Các Melamin sẽ bị phát tán hiện lên trên bề mặt da và tích tụ thành nám da.

Tia UVA hoạt động mạnh nhất và được xem là yếu tố gây hại nhiều nhất cho da. Khi tiếp xúc trực tiếp, tia này có thể phá hủy kết cấu collagen và elastin khiến cho da dễ bị nám, lão hóa da nhanh chóng. Nặng nhất là nó có thể gây ung thư da.

Tia UVB tuy có lượng ít hơn nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều sẽ khiến cho da bị cháy nắng, sạm đen và gây lão hóa da. Bên cạnh đó nó còn khiến cho da yếu đi và dễ mắc phải các vấn đề khác về da như bị mụn, da nhạy cảm,…

Như vậy, với những tác hại của tia UV đối với làn da, nhất là đây là nguyên nhân quan trọng gây ra nám da nên chị em cần chú ý phòng tránh. Nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất là khoảng thời gian từ 10 giờ sáng tới 3 giờ chiều. Trước khi ra ngoài nắng 30 phút cần bôi kem chống nắng, khi đi dưới trời nắng cần mặc áo chống nắng, đội mũ rộng vành,…

Ngoài ánh nắng mặt trời, tia UV còn có ở máy tính, điện thoại, ti vi,…. Vì vậy, những người thường xuyên phải làm việc với máy tính cần có biện pháp chăm sóc và bảo vệ làn da của mình thật tốt để tránh bị nám da, lão hóa da.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

TƯ VẤN
zalo
098.1192.888
Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

10 Năm Kinh Nghiệm Thực Tế Bắc + Trung - Nam Giúp Các Spa Của Bạn:

Kiến thức chuyên môn, chuyển giao công nghệ điều trị nám, bớt sắc tố hiệu quả từ người thực việc thực:

Giúp spa định vị giá trị thực của mình trong bối cảnh nền kinh tế số ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, để spa chất lượng có thể đứng vững đồng thời tạo lợi nhuận TỐT trên thị trường.

MỜI LIÊN HỆ HOTLINE NGAY THÁNG 07/2024 CÓ NHIỀU ƯU ĐÃI CHO BẠN!