Làm thế nào để phân biệt được nám và tàn nhang

Để điều trị nám da hay tàn nhang hiệu quả cần phân biệt được chúng. Nhận biết 2 vấn đề về da này không khó, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách phân biệt nám mảng và tàn nhang ngay sau đây.

Tàn nhang hay nám da đều hình thành do cơ chế gia tăng sắc tố melanin trên da, biểu hiện bằng những đốm hoặc mảng da đậm màu hơn các vùng da xung quanh. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chúng lại gây mất thẩm mỹ, khiến làn da không đều màu và già nua hơn so với tuổi. Nhìn bề ngoài không ít chị em nhầm lẫn và không phân biệt được 2 vấn đề về da này. Thực chất nám da và tàn nhang khác nhau về nhiều điểm.

Làm thế nào để phân biệt được nám và tàn nhang?

#1. Tàn nhang

Là những được nhận diện là những nốt nhỏ có đường kính từ 1-5mm, nhẵn, màu nâu sáng hoặc nâu sẫm, màu đỏ hoặc vàng tùy thuộc vào sắc tố da của mỗi người. Tàn nhang có dạng hình tròn to bằng đầu ghim, nằm riêng lẻ rải rác hoặc liên kết với nhau tạo thành từng mảng đốm, xuất hiện không đều. Chúng thường ở các vùng da hở như: lưng, cổ, ngực,… nhưng nhiều nhất là ở vùng mặt.

 

Sự hình thành của tàn nhang có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng thường có mối liên quan chặt chẽ với yếu tố di truyền và ánh sáng mặt trời. Theo các thống kê cho thấy: Bố mẹ bị tàn nhang hoặc người thân bị tàn nhang thì bạn cũng có nguy cơ cao bị vấn đề về da này. Còn ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân trực tiếp gây tàn nhang, khiến chúng sậm màu và lan rộng ra hơn khi tiếp xúc.

#2. Nám da

Nám da được mô tả là những đốm, mảng với mức độ đậm, nhạt khác nhau. Các vị trí nám thường xuất hiện là hai bên má, môi trên, cằm hoặc trán có màu hơi thâm vàng hoặc hơi nâu, tàn nhang thường có kích thước không nhất định và thường lớn hơn tàn nhang. Có thể thấy chúng xuất hiện đối xứng qua 2 bên mặt.

Khác với tàn nhang, nguyên nhân được coi là phổ biến nhất gây ra chính là sự thay đổi nội tiết. Đó là lý do tại sao nám da xuất hiện nhiều hơn ở những phụ nữ ngoài 30 tuổi, khi mang thai hoặc sau khi sinh con.

Nám da được chia thành nám mảng và nám đốm:

  • Nám đốm: thường xuất hiện ở hai bên gò má thành từng nốt như đầu que diêm, thường khá đậm và có chân ăn sâu hơn so với nám mảng. Bị nám đốm thường khó điều trị hơn.

  • Nám mảng: là loại nám da thường gặp nhất, có màu cafe nhạt hơn nám đốm và thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có trường hợp mảng nám che kín cả khuôn mặt. Điều trị nám mảng thường dễ dàng hơn so với nám đốm rất nhiều.

Hi vọng bạn đã nhận biết được 2 vấn đề về da này, từ đó hãy chọn cho mình cách chữa trị hiệu quả nhất nhé!

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

TƯ VẤN
zalo
098.1192.888
Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

10 Năm Kinh Nghiệm Thực Tế Bắc + Trung - Nam Giúp Các Spa Của Bạn:

Kiến thức chuyên môn, chuyển giao công nghệ điều trị nám, bớt sắc tố hiệu quả từ người thực việc thực:

Giúp spa định vị giá trị thực của mình trong bối cảnh nền kinh tế số ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, để spa chất lượng có thể đứng vững đồng thời tạo lợi nhuận TỐT trên thị trường.

MỜI LIÊN HỆ HOTLINE NGAY THÁNG 04/2024 CÓ NHIỀU ƯU ĐÃI CHO BẠN!