Nhiều đốm nâu do tàn nhang, nám da hay đốm đồi mồi ?

Hỏi đáp: Trên mặt đột ngột xuất hiện nhiều đốm nâu là lúc bạn nên xem xét lại ngay bởi đây là vấn đề rối loạn sắc tố dưới da rất điển hình. Nhưng vấn đề ở chỗ, đốm nâu dưới da được phân thành nhiều loại, mỗi loại có tính chất biểu hiện đặc trưng khác nhau nên trước trị điều trị đốm nâu việc quan trọng vẫn là xác định xem mặt xuất hiện nhiều đốm nâu là bị gì? Ai đang bị đốm nâu nên đọc để biết cách chẩn đoán mình đang gặp phải vấn đề gì trên da nhé!

Mặt xuất hiện nhiều đốm nâu do tàn nhang, nám da hoặc đốm đồi mồi

Nhận định các đốm nâu trên da mặt có thể do các vấn đề rối loạn sắc tố hay gặp nhất trên da gồm:

Thứ nhất: Tàn nhang

Tàn nhang là các đốm nâu trên da đôi khi lại có màu nâu đậm, đen với kích thước từ 1-2mm, mọc không đồng đều và phân rải chủ yếu ở 2 bên gò má. Xem qua hình 1 dưới đây.

Tàn nhang trên da mặt

Tàn nhang là vấn đề rất gặp và xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau bao gồm cả trẻ nhỏ. Sở dĩ tàn nhang xuất hiện ở cả trẻ nhỏ là do tàn nhang có tính chất di truyền, trẻ nhỏ sinh ra có thể di truyền tàn nhang từ cha mẹ nên có thể nói tàn nhang bẩm sinh xuất hiện khá sớm và khá đậm màu.

Trường hợp tàn nhang do yếu tố bên ngoài tác động thì thường xuất hiện sau 25 tuổi, mà ngày một đậm màu hơn nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Thứ 2: Nám da

Nám da trên da mặt

Xuất hiện nhiều không kém tàn nhang đó là nám da. Với nám da thì thời gian xuất hiện nám thường sau tuổi 30, da bắt đầu lão hóa nhiều. Nám da có kích thước lớn hơn tàn nhang, xuất hiện nám thành từng mảng kích thước từ vài mm tới vài cm. Trường hợp nám mảng thì vết nám da khá lớn và có chân nám sâu. Xem hình ảnh 3:

Có tới gần 50% phụ nữ bước qua độ tuổi 35-40 thì nám tại vùng mắt, gò má bắt đầu xuất hiện nên tác nhân đốm nâu trên da cũng có khả năng cao do nám da nên mọi người cần hết sức cẩn thận. Cấp độ nhẹ của nám da có thể chữa trị được nhưng nếu nám lâu năm thì gốc nám sâu, màu đậm sẽ khó khăn hơn trong việc điều trị.

Thứ 3: Đốm đồi mồi

Đốm đồi mồi trên da mặt

Đối đồi mồi xuất hiện trên nhiều vùng da không riêng gì da mặt, đây có thể nói là dấu hiệu của tuổi tác nên dễ bắt gặp đốm đồi mồi khi bước vào độ tuổi 45-60 tuổi. Đốm đồi mồi thể hiện khá rõ khi bức vào độ tuổi da bị lão hóa với làn da khém sắc, sạm đen nhiều vị trí trên da như da mặt, chân, tay, cổ…

Giải đáp mặt xuất hiện nhiều đốm nâu bị gì bạn có thể biết!

[ Nguyễn Thị mơ, Hòa Bình] có hỏi: ” Trong thời gian mang thai vào tháng cuối thai kỳ trên gò má em bỗng xuất hiện 2 mảng da đốm nâu sậm màu vài cm. Sau khi sinh xong thì các đốm nâu này càng đậm màu hơn nên mình vô cùng hoang mang không rõ đây là vấn đề gì nữa. Có người nói đốm đồi mồi, người bảo nám da nên mình không biết rõ bệnh gì nữa nên không biết điều trị ra sao. “

TRẢ LỜI: Chào bạn, nám da sau sinh rất dễ gặp, căn cứ vào những gì bạn mô tả chúng tôi loại trừ khả năng do tàn nhang vì tàn nhang có kích thước khá nhỏ. Đốm đồi mồi cũng tương tự nên chúng tôi khẳng định bạn đang bị nám da. Muốn hết nám da có thể tới bệnh viện da liễu khám chữa nhé.

Bạn [ Thanh Ngọc, Điện Biên]: ” Da cháu xuất hiện các đốm nâu ở mặt từ nhỏ, từ khi có nhận thức là cháu đã thấy các đốm nâu này trên da rồi. Nay sắp sửa thi vào đại học, cháu rất xấu hổ vì các đốm nâu trên da. Bác sĩ có thể cho cháu biết da mặt xuất hiện nhiều đốm nâu là bị gì không ạ. Cách trị dứt điểm luôn ạ! Mong nhận được phản hồi của chương trình. ”

TRẢ LỜI: Thanh Ngọc thân mến! theo em mô tả thì em bị đốm nâu này từ nhỏ, do em không gửi hình ảnh nên chúng tôi rất khó chắn chắn 100% nhưng có khả năng cao là em bị tàn nhang bẩm sinh, kích thước vài mm và xuất hiện phân rải trên da. Còn việc điều trị tàn nhang khỏi thì hiện nay em có thể nhờ tới phương pháp công nghệ ánh sáng bắn tia laser tại các bệnh viện uy tín để được khám chữa an toàn nhất.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

TƯ VẤN
zalo
098.1192.888
Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

10 Năm Kinh Nghiệm Thực Tế Bắc + Trung - Nam Giúp Các Spa Của Bạn:

Kiến thức chuyên môn, chuyển giao công nghệ điều trị nám, bớt sắc tố hiệu quả từ người thực việc thực:

Giúp spa định vị giá trị thực của mình trong bối cảnh nền kinh tế số ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, để spa chất lượng có thể đứng vững đồng thời tạo lợi nhuận TỐT trên thị trường.

MỜI LIÊN HỆ HOTLINE NGAY THÁNG 04/2024 CÓ NHIỀU ƯU ĐÃI CHO BẠN!