Hướng dẫn cách phân biệt tàn nhang và nốt ruồi

Xin được tư vấn về cách phân biệt tàn nhang và nốt ruồi ạ! Trên da mặt, đặc biệt ở vùng mũi và 2 bên gò má em xuất hiện những đốm nâu đã lâu, mùa đông thì chúng thường mờ đi còn giờ mùa hè thì chúng đậm màu trông rất mất thẩm mỹ. Chị em thì bảo đó là tàn nhang, anh trai thì bảo đó là nốt ruồi. Thật, em chẳng biết ai đúng nữa và làm cách nào để loại bỏ chúng đây ạ!

Em xin cảm ơn!

(Trần Lan – Nghệ An)

*TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Bạn đang băn khoăn với tình trạng hiện tại của mình và muốn biết cách phân biệt nốt ruồi với tàn nhang, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tàn nhang và nốt ruối đều được hình thành từ sắc tố, nhìn thoáng qua bề ngoài nhiều người thường dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ bạn sẽ thấy nhiều điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy:

Hướng dẫn cách phân biệt tàn nhang và nốt ruồi

*Tàn nhang:

  • Có liên quan đến sự tăng trưởng sắc tố ở lớp đáy và lớp trung bì. Đặc điểm là những nốt nhỏ thường bằng đầu đinh ghim, phẳng và có màu sắc đậm nhạt khác nhau.
  • Thường xuất hiện ở người trẻ tuổi và ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Những người có làn da trắng mỏng thường dễ bị tàn nhang hơn. Đây là vấn đề về da có liên quan đến yếu tố bẩm sinh, di truyền.
  • Tàn nhang chủ yếu tập trung ở những vùng da hở như: mũi má, cẳng tay, bả vai, phần trên lưng.
  • Vào mùa hè, các vết sắc tố tăng lên về số lượng và màu sắc cũng trở nên sẫm hơn. Vào mùa đông, các vết sắc tố mờ đi, nhiều nốt không rõ và có thể một vài nốt biến mất.
  • Tàn nhang lành tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

*Nốt ruồi:

  • Là sự tăng sinh của các hắc tố bào, đặc điểm nhận diện đó là có kích thước lớn hơn tàn nhang, bề mặt thường nhô cao hơn da, thường đậm màu.
  • Thường thấy ở trẻ lớn và người lớn tuổi với tỷ lệ nam nữ tương đương nhau.
  • Nốt ruồi có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.
  • Nốt ruồi có thể lành tính hay ác tính. Nếu nốt ruồi có màu sắc trên tổn thương đồng đều, đối xứng và phẳng thì được coi là lành tính. Nếu nốt ruồi có kích thước trên 5mm bờ không đều (nham nhở), không đối xứng, bề mặt không đều, có phần nổi cao và có phần phẳng, màu sắc cũng khác nhau trên một tổn thương, nốt ruồi loét và chảy máu,… có thể là ác tính cần thăm khám.

Như vậy, bạn đã biết cách phân biệt được tàn nhang và nốt ruồi rồi đúng không? Với trường hợp của bạn: Những đốm nâu xuất hiện ở vùng má, mũi và có đặc điểm đậm màu vào mùa hè, nhạt màu vào mùa đông thì đó là tàn nhang. Để điều trị tàn nhang hiệu quả bạn cần tìm ra nguyên nhân gây tàn nhang và loại bỏ, bên cạnh đó hãy chọn cho mình một phương pháp trị tàn nhang phù hợp. Kết hợp chăm sóc da bị tàn nhang đúng cách, bảo vệ da cẩn thận, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học,… thì tàn nhang sẽ biến mất mà thôi.

Chúc bạn sức khỏe!

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

TƯ VẤN
zalo
098.1192.888
Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

10 Năm Kinh Nghiệm Thực Tế Bắc + Trung - Nam Giúp Các Spa Của Bạn:

Kiến thức chuyên môn, chuyển giao công nghệ điều trị nám, bớt sắc tố hiệu quả từ người thực việc thực:

Giúp spa định vị giá trị thực của mình trong bối cảnh nền kinh tế số ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, để spa chất lượng có thể đứng vững đồng thời tạo lợi nhuận TỐT trên thị trường.

MỜI LIÊN HỆ HOTLINE NGAY THÁNG 07/2024 CÓ NHIỀU ƯU ĐÃI CHO BẠN!