Hỏi đáp: Bệnh nám da có di truyền hay không?

Thực chất nám da có di truyền không là điều mà rất nhiều người muốn biết, nhất là nỗi lo lắng về việc sợ nám di truyền từ cha mẹ hoặc di truyền cho con làm nhiều người thấp thỏm không yên. Làm sáng tỏa điều này chúng ta sẽ gặp gỡ trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thị Trà My ( BS Da Liễu) để biết nhiều hơn về nám cũng như thực hư tính chất di truyền nám da.

Tính chất của nám da

Nám da là một hiện tượng rối loạn sắc tố dưới da thiên hướng gia tăng sắc tố melanin. Không được xem là một bệnh lý, hiện tượng nám da khiến cho các hắc tố màu dưới da xuất hiện nhiều hơn từ màu nâu nhạt tới màu nâu đậm với kích thước khác nhau. Vị trí xuất hiện chủ yếu nằm ở gò má, đuôi mắt, sống mũi trán và vùng cổ hoặc cánh tay. Độ tuổi xuất hiện nám da nhiều nhất trung bình từ 28- 30 bắt đầu có hiện tượng nám nhẹ, phụ nữ mang thai và sau sinh và nám nặng thường từ độ tuổi 45 trở đi.

Dựa vào tính chất trên, nám da được các chuyên gia chia làm 3 loại nám da đặt trưng bao gồm:

Mỗi loại nám da lại mang một tính chất khác nhau và cần tìm hiểu kỹ từng loại nám để thuận tiện hơn trong việc xác định nguyên nhân và cách điều trị thích hợp.

Bác sĩ nói gì về việc nám da có di truyền không?

Căn cứ vào những tư liệu về nám do bác sĩ da liễu cung cấp có thể thấy một phần nguyên nhân gây nám da bắt nguồn từ yếu tố di truyền. Như vậy không có nghĩa là bất kì ai bị nám da cũng đều xuất phát từ yếu tố di truyền mà thành. Mà còn nhiều yếu tố khác có thể gây nám da như:

  • Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời
  • Rối loạn nội tiết tố ( mang thai, sinh con)
  • Tuổi tác, lão hóa da tự nhiên
  • Do tác dụng phụ của thuốc tây y …

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Trà My cho biết nám da có thể di truyền từ ông bà, cha mẹ những người cận huyết. Nám da di truyền thường xuất hiện sớm ngay từ khi trẻ mới sinh ra và có thể tồn tại tới hết đời, chúng gia tăng mạnh mẽ mà không có dấu hiệu thuyên giảm theo thời gian. Tính chất của nám da di truyền được nhận định sẵn là có yếu tố nằm trong gen nên thường nằm sâu trong lớp biểu bì nên rất khó khăn trong việc điều trị và dễ tái phát lại nám theo thời gian.

Quá trình điều trị nám da di truyền thường mất nhiều thời gian hơn và hầu như nám di truyền không đáp ứng hiệu quả với các cách thông thường khác như kem hoặc mặt nạ tự nhiên không mang lại hiệu quả cao. Muốn trị nám di truyền cần phải lựa các phương pháp tác động sâu vào chân nám da mới có thể trị được nám da.

Bác sĩ cũng nói thêm việc sử dụng cách cách điều trị nám da thông thường không thể tác động vào chân nám nằm tận sâu bên trong da vừa không đạt được hiệu quả vừa khiến bệnh tồn tại lâu dài. Đặc biệt trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc được quảng cáo là trị nám tốt nhưng thành phần hóa chất khác nhau, nguồn gốc xuất xứ có nhiều loại không rõ ràng, nếu sử dụng để trị nám vừa không đạt mục đích thậm chí còn gây nguy hại cho da.

Điều trị nám da di truyền dứt điểm hiện nay có thể nhờ tới công nghệ trị nám ánh sáng laser ánh sáng. Các thiết bị công nghệ ánh sáng hiện đại cân chỉnh các bức sóng phù hợp tác động vào da phá vỡ liên kết melanin dưới da loại bỏ nám. Khi sử dụng công nghệ này, các bác sĩ sẽ điều chỉnh bước sóng phù hợp tác động tới lớp thượng bì, đi sâu và tác động đến cả những gốc nám ở lớp hạ bì để loại bỏ hoàn toàn chân nám. Muốn điều trị nám da di truyền thành công thì nên tới cơ sở y tế uy tín điều trị sẽ cho hiệu quả khá cao.

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

TƯ VẤN
zalo
098.1192.888
Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

10 Năm Kinh Nghiệm Thực Tế Bắc + Trung - Nam Giúp Các Spa Của Bạn:

Kiến thức chuyên môn, chuyển giao công nghệ điều trị nám, bớt sắc tố hiệu quả từ người thực việc thực:

Giúp spa định vị giá trị thực của mình trong bối cảnh nền kinh tế số ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, để spa chất lượng có thể đứng vững đồng thời tạo lợi nhuận TỐT trên thị trường.

MỜI LIÊN HỆ HOTLINE NGAY THÁNG 07/2024 CÓ NHIỀU ƯU ĐÃI CHO BẠN!