Phân biệt tàn nhang và nám da khác nhau như thế nào

Tàn nhang và nám da khác nhau như thế nào bạn biết không? Tuy chúng có chung nhiều nguyên nhân nhưng cách biểu hiện và điều trị lại không hoàn toàn giống nhau. Phân biệt nám da và tàn nhang đúng sẽ tăng hiệu quả điều trị đồng thời ngăn ngừa chúng quay lại một cách có hiệu quả.

Phân biệt tàn nhang và nám da

Tàn nhang và nám da đều hình thành do quá trình tăng hắc sắc tố melanin, khiến một số vùng da bị tổn thương và trở nên đậm màu. Thích ánh nắng mặt trời và phát triển mạnh mẽ khi có chúng. Nguyên nhân gây nám da hay tàn nhang cũng cơ bản giống nhau: ánh nắng mặt trời, di truyền, thay đổi nội tiết tố, lão hóa, thói quen sinh hoạt không khoa học, tiếp xúc với máy tính nhiều,… Nhưng cách biểu hiện trên da lại có nhiều điểm khác có thể nhận biết được như sau:

Đặc điểm tàn nhang

Tàn nhang

Là những đốm nâu, vàng nhạt cho đến nâu sậm, đen có kích thước bằng đầu tăm cho đến hạt vừng, có ranh giới rõ ràng hoặc nham nhở. Tập trung chủ yếu ở những chỗ hở trên cơ thể: mặt, cố, tay, chân,… Trở nên đậm màu và lan rộng hơn vào mùa hè và nhạt dần hoặc mất hẳn vào mùa đông. Thường xuất hiện ở những người có tóc sáng màu, nước da trắng hơn. Nguyên nhân gây ra tàn nhang chủ yếu là yếu tố di truyền.

Đặc điểm nám da

Nám da

Có kích thước không nhất định, lớn hơn tàn nhang nhiều, thường có màu vàng nhạt hoặc nâu. Thường tập trung đối xứng, chủ yếu là vùng 2 bên má, trán,… Nám da xuất hiện ở độ tuổi ngoài 30, phụ nữ sau khi sinh dễ bị nám da. Nguyên nhân chủ yếu gây ra nám da là sự thay đổi nội tiết và sự tiếp xúc với ánh nằng mặt trời cường độ mạnh.

Nguyên tắc điều trị nám da và tàn nhang

Để chữa tàn nhang và nám da mang lại hiệu quả cao và ngăn ngừa chúng tấn công trở lại bạn cần lưu ý thực hiện một số nguyên tắc chung sau:

– Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Như đã nói ở trên, ánh nắng mặt trời gây ra nám da, tàn nhang và khiến chúng phát triển mạnh mẽ hơn. Bôi kem chống nắng có chỉ số SPF trên 30, trước 30 phút khi ra ngoài; đội mũ rộng vành, mặc áo khoác, đem khẩu trang,…là những cách chống nắng đơn giản, hiệu quả.

– Không được lạm dụng mĩ phẩm, sử dụng các loại kem trị nám, tàn nhang không có nguồn gốc rõ ràng và công dụng là tẩy tàn nhang nhanh.

– Uống đủ nước, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, chất kích thích,…luôn là lời khuyên tốt để bảo vệ sức khỏe, chăm sóc da và góp phần trị những đốm nâu hiệu quả hơn.

– Tăng cường thực phẩm chứa vitamin C từ rau củ quả để tăng cường sức đề kháng cho làn da và làm mờ nhanh tàn nhang.

– Cần xác định đúng nguyên nhân sinh ra chúng mới có biện pháp điều chỉnh hoặc điều trị hiệu quả được,…

Like và Share nếu nội dung hữu ích!

TƯ VẤN
zalo
098.1192.888
Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

Chuyên Gia Gia Liễu Hoàng Mạnh Kha

10 Năm Kinh Nghiệm Thực Tế Bắc + Trung - Nam Giúp Các Spa Của Bạn:

Kiến thức chuyên môn, chuyển giao công nghệ điều trị nám, bớt sắc tố hiệu quả từ người thực việc thực:

Giúp spa định vị giá trị thực của mình trong bối cảnh nền kinh tế số ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, để spa chất lượng có thể đứng vững đồng thời tạo lợi nhuận TỐT trên thị trường.

MỜI LIÊN HỆ HOTLINE NGAY THÁNG 07/2024 CÓ NHIỀU ƯU ĐÃI CHO BẠN!